PEMBELAJARANÃ‚Â KOMPETENSIÃ‚Â PEMELIHARAANÃ‚Â DANÃ‚Â PERBAIKANÃ‚Â SISTEMÃ‚Â BAHANÃ‚Â BAKARÃ‚Â MENGGUNAKANÃ‚Â MEDIAÃ‚Â MEJAÃ‚Â DANÃ‚Â WIRINGÃ‚Â DIAGRAM - TarjuniÃ‚Â , -; AnisÃ‚Â , Samsudin; BudiyonoÃ‚Â , ArisÃ‚Â (Jurnal Pendidikan Teknik Mesin, 2008)
TujuanÃ‚Â  penelitianÃ‚Â  iniÃ‚Â  adalahÃ‚Â  untukÃ‚Â  mengetahuiÃ‚Â  perbedaanÃ‚Â  kompetensiÃ‚Â  pemeliharaanÃ‚Â  danÃ‚Â  perbaikanÃ‚Â sistemÃ‚Â  bahanÃ‚Â  bakarÃ‚Â  mesinÃ‚Â  dieselÃ‚Â  padaÃ‚Â  siswaÃ‚Â  tingkatÃ‚Â  XIÃ‚Â  SMKÃ‚Â  IslamÃ‚Â  PemalangÃ‚Â  tahunÃ‚Â  diklatÃ‚Â  2008/2009Ã‚Â  denganÃ‚Â menggunakanÃ‚Â  duaÃ‚Â mediaÃ‚Â  pembelajaranÃ‚Â  berbedaÃ‚Â  yaituÃ‚Â mediaÃ‚Â mejaÃ‚Â  danÃ‚Â wiringÃ‚Â  diagramÃ‚Â  sistemÃ‚Â  pemanasanÃ‚Â  awal.Ã‚Â PopulasiÃ‚Â danÃ‚Â sampelÃ‚Â padaÃ‚Â penelitianÃ‚Â  iniÃ‚Â adalahÃ‚Â siswaÃ‚Â tingkatÃ‚Â XIÃ‚Â TMOÃ‚Â 1Ã‚Â danÃ‚Â siswaÃ‚Â tingkatÃ‚Â XIÃ‚Â TMOÃ‚Â 2Ã‚Â tahunÃ‚Â diklatÃ‚Â 2008/2009.Ã‚Â DataÃ‚Â diambilÃ‚Â dariÃ‚Â  tesÃ‚Â  kemampuanÃ‚Â  awalÃ‚Â  siswaÃ‚Â untukÃ‚Â mengetahuiÃ‚Â bahwaÃ‚Â  keduaÃ‚Â sampelÃ‚Â berdistribusiÃ‚Â normal.Ã‚Â DataÃ‚Â diujiÃ‚Â normalitas,Ã‚Â homogenitasÃ‚Â danÃ‚Â ujiÃ‚Â tÃ‚Â (ujiÃ‚Â hipotesis).Ã‚Â HasilÃ‚Â analisisÃ‚Â statistikÃ‚Â menunjukkanÃ‚Â adanyaÃ‚Â perbedaanÃ‚Â signifikan.Ã‚Â RataÃ¢â‚¬ÂrataÃ‚Â prestasiÃ‚Â siswaÃ‚Â tingkatÃ‚Â XIÃ‚Â TMO2Ã‚Â sebesarÃ‚Â 78,81Ã‚Â danÃ‚Â lebihÃ‚Â ting daripadaÃ‚Â siswaÃ‚Â tingÃ¢â‚¬ÂkatÃ‚Â XIÃ‚Â TMO1Ã‚Â denganÃ‚Â rataÃ¢â‚¬ÂrataÃ‚Â 74,83.Ã‚Â  KataÃ‚Â kunci:Ã‚Â wiringÃ‚Â diagram,Ã‚Â meja,Ã‚Â sistemÃ‚Â pemanasanÃ‚Â awalÃ‚Â Ã‚Â TheÃ‚Â aimÃ‚Â ofÃ‚Â thisÃ‚Â researchÃ‚Â isÃ‚Â toÃ‚Â findÃ‚Â outÃ‚Â theÃ‚Â differenceÃ‚Â betweenÃ‚Â maintenanceÃ‚Â andÃ‚Â Ã‚Â repairÃ‚Â competenceÃ‚Â ofÃ‚Â dieselÃ‚Â engineÃ‚Â fuelÃ‚Â systemÃ‚Â inÃ‚Â eleventhÃ‚Â gradersÃ‚Â atÃ‚Â SMKÃ‚Â IslamÃ‚Â PemalangÃ‚Â trainingÃ‚Â yearÃ‚Â 2008/2009Ã‚Â usingÃ‚Â twoÃ‚Â differentÃ‚Â learningÃ‚Â mediums.Ã‚Â  TheyÃ‚Â  areÃ‚Â  tableÃ‚Â  andÃ‚Â wiringÃ‚Â  diagramÃ‚Â  ofÃ‚Â preheatingÃ‚Â system.Ã‚Â TheÃ‚Â populationÃ‚Â andÃ‚Â sampleÃ‚Â ofÃ‚Â theÃ‚Â reserachÃ‚Â wereÃ‚Â eleventhÃ‚Â gradersÃ‚Â ofÃ‚Â TMOÃ‚Â 1Ã‚Â andÃ‚Â TMOÃ‚Â 2Ã‚Â trainingÃ‚Â yearÃ‚Â 2008/2009.Ã‚Â DataÃ‚Â wasÃ‚Â takenÃ‚Â fromÃ‚Â studentÃ¢â‚¬â„¢Ã‚Â firstÃ‚Â abilityÃ‚Â  toÃ‚Â  identifyÃ‚Â  thatÃ‚Â  bothÃ‚Â  samplesÃ‚Â  hadÃ‚Â  normalÃ‚Â  distributions.Ã‚Â  TheÃ‚Â  dataÃ‚Â wasÃ‚Â  thenÃ‚Â  testedÃ‚Â  inÃ‚Â  accordanceÃ‚Â withÃ‚Â  itsÃ‚Â normality,Ã‚Â homogeneity,Ã‚Â andÃ‚Â tÃ¢â‚¬ÂtestÃ‚Â (hypothesisÃ‚Â test).Ã‚Â TheÃ‚Â statisticalÃ‚Â analysisÃ‚Â resultÃ‚Â indicatesÃ‚Â thatÃ‚Â thereÃ‚Â isÃ‚Â significantÃ‚Â difference.Ã‚Â TheÃ‚Â averageÃ‚Â studentsÃ¢â‚¬â„¢Ã‚Â achievementÃ‚Â ofÃ‚Â eleventhÃ‚Â gradersÃ‚Â ofÃ‚Â TMOÃ‚Â 2Ã‚Â isÃ‚Â 78,81Ã‚Â andÃ‚Â itÃ‚Â isÃ‚Â higherÃ‚Â thanÃ‚Â eleventhÃ‚Â gradersÃ‚Â ofÃ‚Â TMOÃ‚Â 1Ã‚Â withÃ‚Â theÃ‚Â averageÃ‚Â 74,83. Ã‚Â  Keywords:Ã‚Â wiringÃ‚Â diagram,Ã‚Â table,Ã‚Â preheatingÃ‚Â system