Respon Perbedaan Intensitas Cahaya Lampu Petromak Terhadap Hasil Tangkapan Bagan Tancap Di Perairan Sungsang Sumatera Selatan - ., fauziyah; Saleh, Khairul; ., Hadi; Supriyadi, Freddy (UNIVERSITAS SRIWIJAYA, 2012)
ABSTRACTTheÃ‚Â targetÃ‚Â fishÃ‚Â catchesÃ‚Â inÃ‚Â theÃ‚Â stationaryÃ‚Â liftÃ‚Â netÃ‚Â fisheriesÃ‚Â areÃ‚Â fishÃ‚Â attractedÃ‚Â toÃ‚Â light.Ã‚Â Generally,Ã‚Â theÃ‚Â auxiliaryÃ‚Â toolÃ‚Â catchesÃ‚Â usedÃ‚Â petromaxÃ‚Â lamp.Ã‚Â WatersÃ‚Â ofÃ‚Â SungsangÃ‚Â SouthÃ‚Â SumatraÃ‚Â hasÃ‚Â aÃ‚Â lowÃ‚Â brightnessÃ‚Â (muddy)Ã‚Â soÃ‚Â thatÃ‚Â theÃ‚Â strongÃ‚Â intensityÃ‚Â ofÃ‚Â theÃ‚Â lightÃ‚Â enteringÃ‚Â theÃ‚Â waterÃ‚Â becomesÃ‚Â important.Ã‚Â TheÃ‚Â researchÃ‚Â objectiveÃ‚Â isÃ‚Â toÃ‚Â analyzeÃ‚Â theÃ‚Â diversityÃ‚Â ofÃ‚Â theÃ‚Â fishÃ‚Â catchÃ‚Â andÃ‚Â analyzedÃ‚Â theÃ‚Â differencesÃ‚Â inÃ‚Â theÃ‚Â intensityÃ‚Â ofÃ‚Â theÃ‚Â lightÃ‚Â responseÃ‚Â ofÃ‚Â theÃ‚Â catch.Ã‚Â TheÃ‚Â researchÃ‚Â wasÃ‚Â conductedÃ‚Â inÃ‚Â MayÃ‚Â 2012.Ã‚Â ExperimentalÃ‚Â FishingÃ‚Â methodÃ‚Â isÃ‚Â usingÃ‚Â aÃ‚Â modifiedÃ‚Â capÃ‚Â petromaxÃ‚Â theÃ‚Â angleÃ‚Â 900Ã‚Â (P90),Ã‚Â 1050Ã‚Â (P105),Ã‚Â 1200Ã‚Â (P120)Ã‚Â andÃ‚Â controls.Ã‚Â CompositionÃ‚Â ofÃ‚Â theÃ‚Â fishÃ‚Â areÃ‚Â anchoviesÃ‚Â (StolephorusÃ‚Â Sp)Ã‚Â 72%,Ã‚Â squidÃ‚Â (LoligoÃ‚Â spp)Ã‚Â 7%Ã‚Â andÃ‚Â PonyfishesÃ‚Â (LeiognathusÃ‚Â Sp)Ã‚Â 21%.Ã‚Â DiversityÃ‚Â indexÃ‚Â value>Ã‚Â 0.1Ã‚Â meansÃ‚Â thatÃ‚Â theÃ‚Â selectivityÃ‚Â ofÃ‚Â fishingÃ‚Â gearÃ‚Â usedÃ‚Â hasÃ‚Â aÃ‚Â lowÃ‚Â levelÃ‚Â ofÃ‚Â selectivityÃ‚Â andÃ‚Â theÃ‚Â dominanceÃ‚Â indexÃ‚Â value>Ã‚Â 0.5Ã‚Â meansÃ‚Â tendÃ‚Â toÃ‚Â beÃ‚Â dominatedÃ‚Â byÃ‚Â aÃ‚Â particularÃ‚Â species.Ã‚Â TreatmentÃ‚Â ofÃ‚Â P105Ã‚Â hasÃ‚Â theÃ‚Â bestÃ‚Â responseÃ‚Â toÃ‚Â theÃ‚Â fishÃ‚Â catchÃ‚Â onÃ‚Â StationaryÃ‚Â liftÃ‚Â netÃ‚Â Ã‚Â inÃ‚Â theÃ‚Â watersÃ‚Â ofÃ‚Â SungsangÃ‚Â SouthÃ‚Â Sumatra.Ã‚Â KeyÃ‚Â words:Ã‚Â StationaryÃ‚Â liftÃ‚Â net,Ã‚Â SungsangÃ‚Â estuary,Ã‚Â lightÃ‚Â intensityÃ‚Â ABSTRAKTargetÃ‚Â ikanÃ‚Â hasilÃ‚Â tangkapanÃ‚Â padaÃ‚Â perikananÃ‚Â baganÃ‚Â tancapÃ‚Â adalahÃ‚Â ikanÃ‚Â yangÃ‚Â tertarikÃ‚Â cahayaÃ‚Â sehinggaÃ‚Â alatÃ‚Â bantuÃ‚Â penangkapanÃ‚Â umumnyaÃ‚Â menggunakanÃ‚Â lampuÃ‚Â petromak.Ã‚Â MengingatÃ‚Â perairanÃ‚Â SungsangÃ‚Â SumateraÃ‚Â SelatanÃ‚Â memilikiÃ‚Â kecerahanÃ‚Â yangÃ‚Â rendahÃ‚Â (keruh)Ã‚Â makaÃ‚Â upayaÃ‚Â mengoptimalkanÃ‚Â intensitasÃ‚Â cahayaÃ‚Â petromakÃ‚Â yangÃ‚Â terpancarÃ‚Â keÃ‚Â perairanÃ‚Â menjadiÃ‚Â penting.Ã‚Â TujuanÃ‚Â penelitianÃ‚Â adalahÃ‚Â menganalisisÃ‚Â diversitasÃ‚Â ikanÃ‚Â hasilÃ‚Â tangkapanÃ‚Â danÃ‚Â menganalisisÃ‚Â responÃ‚Â perbedaanÃ‚Â intensitasÃ‚Â cahayaÃ‚Â lampuÃ‚Â petromakÃ‚Â terhadapÃ‚Â hasilÃ‚Â tangkapan.Ã‚Â PenelitianÃ‚Â iniÃ‚Â dilaksanakanÃ‚Â padaÃ‚Â bulanÃ‚Â MeiÃ‚Â 2012.Ã‚Â MetodenyaÃ‚Â adalahÃ‚Â ExperimentalÃ‚Â FishingÃ‚Â menggunakanÃ‚Â modifikasiÃ‚Â tudungÃ‚Â petromaksÃ‚Â yaituÃ‚Â sudutÃ‚Â 900Ã‚Â (P90),Ã‚Â 1050Ã‚Â (P105),Ã‚Â 1200Ã‚Â (P120)Ã‚Â danÃ‚Â kontrol.Ã‚Â KomposisiÃ‚Â ikanÃ‚Â hasilÃ‚Â tangkapanÃ‚Â baganÃ‚Â tancapÃ‚Â yaituÃ‚Â teriÃ‚Â (StolephorusÃ‚Â Sp)Ã‚Â 72%,Ã‚Â cumiÃ‚Â (LoligoÃ‚Â Spp)Ã‚Â 7%Ã‚Â danÃ‚Â pepetekÃ‚Â (LeiognathusÃ‚Â Sp)Ã‚Â 21%.Ã‚Â NilaiÃ‚Â indeksÃ‚Â keragamanÃ‚Â >Ã‚Â 0,1Ã‚Â artinyaÃ‚Â selektivitasÃ‚Â baganÃ‚Â tancapÃ‚Â yangÃ‚Â digunakanÃ‚Â nelayanÃ‚Â memilikiÃ‚Â tingkatÃ‚Â selektivitasÃ‚Â rendahÃ‚Â danÃ‚Â nilaiÃ‚Â indekÃ‚Â dominasiÃ‚Â >Ã‚Â 0,5Ã‚Â artinyaÃ‚Â cenderungÃ‚Â didominasiÃ‚Â olehÃ‚Â spesiesÃ‚Â tertentu.Ã‚Â PerlakuanÃ‚Â P105Ã‚Â memilikiÃ‚Â responÃ‚Â terbaikÃ‚Â terhadapÃ‚Â hasilÃ‚Â tangkapanÃ‚Â ikanÃ‚Â padaÃ‚Â unitÃ‚Â penangkapanÃ‚Â baganÃ‚Â tancapÃ‚Â diÃ‚Â perairanÃ‚Â SungsangÃ‚Â SumateraÃ‚Â Selatan.KataÃ‚Â kunciÃ‚Â :Ã‚Â BaganÃ‚Â tancap,Ã‚Â PerairanÃ‚Â Sungsang,Ã‚Â IntensitasÃ‚Â cahaya