Perkembangan Gonad dan Musim Pemijahan Kerang Sepetang (Pharella acutidens) di Ekosistem Mangrove Dumai, Riau - ., Efriyeldi; Bengen, Dietriech G; Affandi, Ridwan (UNIVERSITAS SRIWIJAYA, 2012)
ABSTRACTThisÃ‚Â researchÃ‚Â aimsÃ‚Â toÃ‚Â studyÃ‚Â theÃ‚Â gonadalÃ‚Â developmentÃ‚Â andÃ‚Â spawningÃ‚Â seasonofÃ‚Â Ã¢â‚¬Å“sepetangÃ¢â‚¬ÂÃ‚Â clamÃ‚Â (PharellaÃ‚Â acutidens).TheÃ‚Â studyÃ‚Â wasÃ‚Â carriedÃ‚Â outÃ‚Â Ã‚Â overÃ‚Â 12Ã‚Â monthÃ‚Â periodÃ‚Â fromÃ‚Â NovemberÃ‚Â 2010Ã‚Â toÃ‚Â OctoberÃ‚Â 2011Ã‚Â atÃ‚Â Ã‚Â DumaiÃ‚Â mangroveÃ‚Â ecosystem.Ã¢â‚¬Å“SepetangÃ¢â‚¬ÂÃ‚Â clamÃ‚Â samplesÃ‚Â wereÃ‚Â obtainedÃ‚Â fromÃ‚Â theÃ‚Â DumaiÃ‚Â mangroveÃ‚Â ecosystemÃ‚Â monthlyÃ‚Â atÃ‚Â threeÃ‚Â station.Ã‚Â TheÃ‚Â clamÃ‚Â collectedÃ‚Â fromÃ‚Â plotÃ‚Â 1Ã‚Â xÃ‚Â 1Ã‚Â m2onÃ‚Â quadratÃ‚Â Ã‚Â transect.Ã‚Â ReproductiveÃ‚Â aspectsÃ‚Â suchÃ‚Â asÃ‚Â sexÃ‚Â ratio,Ã‚Â gonadalÃ‚Â development,gonadosomaticÃ‚Â indexÃ‚Â (GSI),Ã‚Â andÃ‚Â oocytesÃ‚Â diameterÃ‚Â wereÃ‚Â studied.TheÃ‚Â resultÃ‚Â showedÃ‚Â thatÃ‚Â Ã¢â‚¬Å“sepetangÃ¢â‚¬ÂÃ‚Â clamÃ‚Â canÃ‚Â beÃ‚Â sexedÃ‚Â atÃ‚Â theÃ‚Â sizeÃ‚Â moreÃ‚Â thanÃ‚Â 35Ã‚Â mm.Ã‚Â NoÃ‚Â specimensÃ‚Â hermaphroditismÃ‚Â wasÃ‚Â observed.Ã‚Â TheÃ‚Â maleÃ‚Â toÃ‚Â femaleÃ‚Â ratioÃ‚Â wasÃ‚Â Ã‚Â 1Ã‚Â :Ã‚Â 1.12.Ã‚Â HistologicalÃ‚Â analysisÃ‚Â indicatedÃ‚Â thatÃ‚Â P.Ã‚Â acutidenshadfourÃ‚Â distinguishableÃ‚Â gonadÃ‚Â developmentÃ‚Â inÃ‚Â maleÃ‚Â andÃ‚Â femaleÃ‚Â clam,Ã‚Â namelyÃ‚Â earlyÃ‚Â active,Ã‚Â lateÃ‚Â active,Ã‚Â ripeÃ‚Â andÃ‚Â partiallyÃ‚Â spawned.Ã‚Â MeanÃ‚Â Ã‚Â oocyteÃ‚Â diameterÃ‚Â didÃ‚Â notÃ‚Â showedÃ‚Â patternÃ‚Â monthly,Ã‚Â exceptÃ‚Â onMayÃ‚Â toÃ‚Â July,Ã‚Â meanÃ‚Â oocyteÃ‚Â diameterÃ‚Â small.Ã‚Â BasedÃ‚Â onÃ‚Â gonadalÃ‚Â development,Ã‚Â GSIÃ‚Â andÃ‚Â meanÃ‚Â oocytesÃ‚Â diameter,Ã‚Â Ã¢â‚¬Å“sepetangÃ¢â‚¬ÂÃ‚Â clamÃ‚Â spawningÃ‚Â continuedÃ‚Â throughoutÃ‚Â theÃ‚Â yearÃ‚Â Ã‚Â Ã‚Â andÃ‚Â Ã‚Â peakÃ‚Â spawningÃ‚Â seasonÃ‚Â myÃ‚Â beÃ‚Â onÃ‚Â May-July.Ã‚Â KeywordsÃ‚Â :Ã‚Â Ã¢â‚¬Å“sepetangÃ¢â‚¬ÂÃ‚Â clam,Ã‚Â histological,Ã‚Â sexÃ‚Â ratio,Ã‚Â gonadosomaticÃ‚Â indexÃ‚Â ABSTRAKPenelitianÃ‚Â yangÃ‚Â bertujuanÃ‚Â mengkajiÃ‚Â perkembanganÃ‚Â gonadÃ‚Â danÃ‚Â musimÃ‚Â pemijahanÃ‚Â kerangÃ‚Â sepetangÃ‚Â (P.Ã‚Â acutidens)Ã‚Â telahÃ‚Â dilakukanÃ‚Â selamaÃ‚Â 12Ã‚Â bulan,Ã‚Â mulaiÃ‚Â bulanÃ‚Â NovemberÃ‚Â 2010Ã‚Â sampaiÃ‚Â OktoberÃ‚Â 2011Ã‚Â diÃ‚Â ekosistemÃ‚Â mangroveÃ‚Â Dumai.Ã‚Â Ã‚Â KerangÃ‚Â sepetangÃ‚Â diperolehÃ‚Â dariÃ‚Â ekosistemÃ‚Â Ã‚Â mangroveÃ‚Â DumaiÃ‚Â BaratÃ‚Â padaÃ‚Â tigaÃ‚Â stasiunÃ‚Â setiapÃ‚Â bulan.Ã‚Â KerangÃ‚Â dikumpulkanÃ‚Â dariÃ‚Â plotÃ‚Â 1Ã‚Â xÃ‚Â 1Ã‚Â m2Ã‚Â padaÃ‚Â transekÃ‚Â kuadrat.Ã‚Â PadaÃ‚Â penelitianÃ‚Â iniÃ‚Â dikajiÃ‚Â nisbahÃ‚Â kelamin,Ã‚Â tahapÃ‚Â perkembanganÃ‚Â gonad,Ã‚Â indeksÃ‚Â kematanganÃ‚Â gonad,Ã‚Â Ã‚Â danÃ‚Â diameterÃ‚Â oosit.Ã‚Â HasilÃ‚Â penelitianÃ‚Â menunjukkanÃ‚Â bahwaÃ‚Â kerangÃ‚Â sepetangÃ‚Â bersifatÃ‚Â dioecious.Ã‚Â EmpatÃ‚Â tahapanÃ‚Â kematanganÃ‚Â gonadÃ‚Â ditemukanÃ‚Â padaÃ‚Â penelitianÃ‚Â ini,Ã‚Â meliputiÃ‚Â aktifÃ‚Â awal,Ã‚Â aktifÃ‚Â akhir,Ã‚Â matangÃ‚Â danÃ‚Â dikeluarkanÃ‚Â sebagian.Ã‚Â Rata-rataÃ‚Â diameterÃ‚Â oositÃ‚Â tidakÃ‚Â menunjukkanÃ‚Â adanyaÃ‚Â polaÃ‚Â setiapÃ‚Â bulan,Ã‚Â namunÃ‚Â padaÃ‚Â bulanÃ‚Â Mei-JuliÃ‚Â diameterÃ‚Â oositÃ‚Â lebihÃ‚Â kecil.Ã‚Â BerdasarkanÃ‚Â tahapÃ‚Â perkembanganÃ‚Â gonad,Ã‚Â indeksÃ‚Â kematanganÃ‚Â gonad,Ã‚Â danÃ‚Â diameterÃ‚Â oositÃ‚Â kerangÃ‚Â sepetangÃ‚Â memijahÃ‚Â sepanjangÃ‚Â tahunÃ‚Â danÃ‚Â puncakÃ‚Â pemijahanÃ‚Â padaÃ‚Â bulanÃ‚Â Mei.KataÃ‚Â KunciÃ‚Â :Ã‚Â kerangÃ‚Â sepetang,Ã‚Â histologi,Ã‚Â nisbahÃ‚Â kelamin,Ã‚Â indeksÃ‚Â kematanganÃ‚Â gonad