Selektor Garuk - Puspito, Gondo (UNIVERSITAS SRIWIJAYA, 2012)
ABSTRACTTheÃ‚Â objectiveÃ‚Â ofÃ‚Â thisÃ‚Â studyÃ‚Â isÃ‚Â toÃ‚Â obtainÃ‚Â aÃ‚Â slopeÃ‚Â ofÃ‚Â selectorÃ‚Â thatÃ‚Â givingÃ‚Â theÃ‚Â bestÃ‚Â selectivityÃ‚Â toÃ‚Â cockleÃ‚Â AnadaraÃ‚Â granosaÃ‚Â andÃ‚Â AnadaraÃ‚Â antiquata.Ã‚Â SelectorÃ‚Â wasÃ‚Â constructedÃ‚Â ofÃ‚Â aÃ‚Â lineÃ‚Â ofÃ‚Â woodÃ‚Â gridsÃ‚Â withÃ‚Â 1Ã‚Â cmÃ‚Â inÃ‚Â diameter.Ã‚Â GapÃ‚Â widthÃ‚Â betweenÃ‚Â gridsÃ‚Â wasÃ‚Â adjustedÃ‚Â toÃ‚Â theÃ‚Â thicknessÃ‚Â ofÃ‚Â economicalÃ‚Â valuedÃ‚Â cockleÃ‚Â AnadaraÃ‚Â granosa.Ã‚Â While,Ã‚Â theÃ‚Â slopesÃ‚Â ofÃ‚Â selectorÃ‚Â wereÃ‚Â ÃŽÂ±Ã‚Â =Ã‚Â 10,Ã‚Â 20Ã‚Â andÃ‚Â 30o.Ã‚Â InÃ‚Â thisÃ‚Â study,Ã‚Â aÃ‚Â numberÃ‚Â ofÃ‚Â 120Ã‚Â shellsÃ‚Â ofÃ‚Â cockleÃ‚Â AnadaraÃ‚Â granosaÃ‚Â andÃ‚Â 120Ã‚Â shellsÃ‚Â ofÃ‚Â cockleÃ‚Â AnadaraÃ‚Â antiquataÃ‚Â wereÃ‚Â droppedÃ‚Â ontoÃ‚Â selector.Ã‚Â CalculationÃ‚Â ofÃ‚Â selectorÃ‚Â selectivityÃ‚Â dependedÃ‚Â onÃ‚Â theÃ‚Â retainedÃ‚Â shellsÃ‚Â andÃ‚Â releasedÃ‚Â shells.Ã‚Â DredgeÃ‚Â selectorÃ‚Â wasÃ‚Â expectedÃ‚Â toÃ‚Â releaseÃ‚Â theÃ‚Â shellsÃ‚Â withÃ‚Â lengthÃ‚Â lessÃ‚Â thanÃ‚Â 40Ã‚Â mm.Ã‚Â ResultÃ‚Â showedÃ‚Â thatÃ‚Â theÃ‚Â selectorÃ‚Â withÃ‚Â slopeÃ‚Â ofÃ‚Â 20oÃ‚Â wasÃ‚Â moreÃ‚Â selectiveÃ‚Â thanÃ‚Â theÃ‚Â otherÃ‚Â twoÃ‚Â slopes.Ã‚Â SelectionÃ‚Â lengthÃ‚Â valueÃ‚Â P50Ã‚Â ofÃ‚Â cockleÃ‚Â AnadaraÃ‚Â granosaÃ‚Â andÃ‚Â AnadaraÃ‚Â antiquataÃ‚Â wereÃ‚Â 39,96Ã‚Â mmÃ‚Â andÃ‚Â 37,65Ã‚Â mm.KeyÃ‚Â wordsÃ‚Â :Ã‚Â AnadaraÃ‚Â granosaÃ‚Â andÃ‚Â AnadaraÃ‚Â Ã‚Â antiquate,Ã‚Â dredge,Ã‚Â selector,Ã‚Â slopeÃ‚Â ABSTRAKPenelitianÃ‚Â iniÃ‚Â bertujuanÃ‚Â untukÃ‚Â menentukanÃ‚Â sudutÃ‚Â kemiringanÃ‚Â selektorÃ‚Â garukÃ‚Â Ã‚Â yangÃ‚Â memberikanÃ‚Â nilaiÃ‚Â selektivitasÃ‚Â terbaikÃ‚Â untukÃ‚Â kerangÃ‚Â darahÃ‚Â (AnadaraÃ‚Â granosa)Ã‚Â danÃ‚Â kerangÃ‚Â buluÃ‚Â (AnadaraÃ‚Â antiquata).Ã‚Â SelektorÃ‚Â tersusunÃ‚Â atasÃ‚Â sederetÃ‚Â batangÃ‚Â kayuÃ‚Â berdiamaterÃ‚Â 1Ã‚Â cm.Ã‚Â JarakÃ‚Â antarÃ‚Â kisiÃ‚Â disesuaikanÃ‚Â denganÃ‚Â ketebalanÃ‚Â cangkangÃ‚Â kerangÃ‚Â darahÃ‚Â yangÃ‚Â bernilaiÃ‚Â ekonomi.Ã‚Â AdapunÃ‚Â sudutÃ‚Â kemiringanÃ‚Â selektorÃ‚Â ÃŽÂ±Ã‚Â =Ã‚Â 10,Ã‚Â 20Ã‚Â danÃ‚Â 30o.Ã‚Â DalamÃ‚Â penelitianÃ‚Â ini,Ã‚Â 120Ã‚Â cangkangÃ‚Â kerangÃ‚Â darahÃ‚Â danÃ‚Â 120Ã‚Â cangkangÃ‚Â kerangÃ‚Â buluÃ‚Â dijatuhkanÃ‚Â keÃ‚Â atasÃ‚Â selektor.Ã‚Â Ã‚Â PerhitunganÃ‚Â selektivitasÃ‚Â didasarkanÃ‚Â atasÃ‚Â cangkangÃ‚Â kerangÃ‚Â yangÃ‚Â lolosÃ‚Â danÃ‚Â tertahanÃ‚Â olehÃ‚Â selektor.Ã‚Â SelektorÃ‚Â diharapkanÃ‚Â meloloskanÃ‚Â cangkangÃ‚Â kerangÃ‚Â darahÃ‚Â danÃ‚Â kerangÃ‚Â buluÃ‚Â denganÃ‚Â panjangÃ‚Â kurangÃ‚Â dariÃ‚Â 40Ã‚Â mm.Ã‚Â HasilnyaÃ‚Â menunjukkanÃ‚Â bahwaÃ‚Â selektorÃ‚Â denganÃ‚Â sudutÃ‚Â kemiringanÃ‚Â aÃ‚Â =Ã‚Â 20oÃ‚Â lebihÃ‚Â selektifÃ‚Â dibandingkanÃ‚Â denganÃ‚Â keduaÃ‚Â sudutÃ‚Â kemiringanÃ‚Â lainnya.Ã‚Â NilaiÃ‚Â selectionÃ‚Â lengthÃ‚Â P50Ã‚Â cangkangÃ‚Â kerangÃ‚Â darahÃ‚Â danÃ‚Â kerangÃ‚Â buluÃ‚Â padaÃ‚Â selektorÃ‚Â denganÃ‚Â sudutÃ‚Â aÃ‚Â =Ã‚Â 20oÃ‚Â adalahÃ‚Â 39,96Ã‚Â mmÃ‚Â danÃ‚Â 37,65Ã‚Â mm.KataÃ‚Â kunci:Ã‚Â garuk,Ã‚Â Ã‚Â kerangÃ‚Â darahÃ‚Â danÃ‚Â kerangÃ‚Â bulu,Ã‚Â selektor,Ã‚Â Ã‚Â sudutÃ‚Â kemiringan